Phòng ngừa và điều trị viêm gan do rượu

Người bệnh mắc viêm gan do rượu, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Đồng thời bệnh nhân bị viêm gan do rượu sẽ dẫn đến sức miễn dịch yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là phổi dễ bị lây nhiễm và viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn. Chính vì mức độ nguy hiểm của bệnh nên việc phòng ngừa và điều trị viêm gan cấp và mãn do rượi là điều mà ai cũng nên biết để bảo vệ lá gan của mình khỏe mạnh hơn.

Cách điều trị bệnh viêm gan do rượu

Chẩn đoán bệnh qua khám lâm sàng, đặc biệt là xét nghiệm thấy chức năng gan giảm, siêu âm thấy gan đa số to, đậm âm, bụng có dịch, có hình ảnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa, lách to…, đặc biệt việc chọc sinh thiết gan qua da sẽ giúp cho chẩn đoán chắc chắn xơ gan. Khi biết chính xác mắc phải viêm gan do rượu thì bạn có thể tham khảo một số cách điều trị như sau:

1. Cai hẳn rượu trị viêm gan do rượu

Muốn chữa khỏi bệnh viêm gan do rượu, phương pháp hiệu quả nhất là cai hẳn rượu. Nhưng không ít bệnh nhân vì lý do công việc, mà việc cai rượu khó có thể thực hiện. Với những trường hợp như vậy muốn cai rượu nên nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.

Cai rượu để điều trị viêm gan do rượu, Hình ảnh cai rượu tuyệt đối để điều trị viêm gan do rượu
Cai hẳn rượu là phương pháp hiệu quả nhất để chữa khỏi viêm gan do rượu

Trường hợp người bệnh vẫn tiêp tục uống rượu, quá trình chuyển bệnh từ viêm gan do rượu sang gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan rất nhanh, cũng như đe dọa tới tính mạng tới người bệnh.

2. Cân bằng dinh dưỡng

Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các loại thức ăn chiên xào. Ăn uống theo một thói quen đúng giờ và đúng định lượng.
Người bệnh cũng cần cung cấp một nước cần thiết cho cơ thể, để có thể làm mát gan và cân bằng lượng nước cần thiết cho cơ thể.

3. Giữ tinh thần thoải mái 

Theo các bác sĩ thì khi tức giận hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém đi và làm tổn thương đến gan. Do vậy những người bị mắc bệnh gan nhất thiết không nên nóng giận nhiều. Người bệnh nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tránh stress, nghỉ ngơi nhiều sẽ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Các cách phòng ngừa bệnh gan do uống rượu

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm phòng viêm gan B từ sớm là một trong những cách tích cực nhất để phòng bệnh gan. Hiện nay, tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, thành phố đều được cung cấp đầy đủ các vacxin phòng bệnh viêm gan, chúng ta nên chủ động đến để được tiêm phòng đầy đủ.

– Đừng uống rượu, bia là cách tốt nhất.

– Những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương gan.

– Ở những người đã có bệnh gan, các tài liệu y học đã khuyến cáo tuyệt đối không uống rượu bia vì chất này sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Chất cồn trong bia rượu phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan, gây tích tụ thêm độc tố của bia, rượu vào gan.

– Nếu là người hoàn toàn khỏe mạnh và có thói quen uống rượu, nên cố gắng giảm uống rượu mạnh và chuyển sang thưởng thức rượu vang và bia mỗi ngày với số lượng vừa phải.

Leave a Reply