Cách điều trị vảy nến

Khi mắc bệnh vảy nến, các vùng da đầu, đầu gối , khuỷu tay… của người bệnh thường xuyết hiện rất nhiều vảy có màu trắng gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Nguy hiểm hơn hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là gì và chưa có cách điều trị dứt điểm. Các biện pháp điều trị bệnh vẩy nến hiện nay chủ yếu là sử dụng thuốc kết hợp với việc chăm sóc vùng da bị bệnh đúng cách nhằm kiềm chế bệnh phát triển và hạn chế bệnh tái phát. Dưới đây là một số cách chữa trị đối với căn bệnh này.

Một số cách chữa bệnh vẩy nến

– Vùng da  bị bệnh vảy nến rất thô ráp và sần sùi, vì vậy các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân khi tắm nên ngâm mình trong nước ấm từ 10-15 phút, sau đó thì bôi kem dưỡng ẩm để làm mềm da.Lưu ý khi tắm không được chà sát gây bong tróc vảy, tổn thương da.

– Ngoài cách trên thì bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da và thuốc này cũng giúp bong các vẩy nến trên da.

– Dùng kem chứa thành phần steroid cũng có hiệu quả, tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc sẽ gây hại cho làn da của người bệnh, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc.

– Dùng thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene vì nó liên kết với vitamin D và cho kết quả tốt như kem hydrocortisone để điều trị bệnh vẩy nến.

– Thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng thuốc này dễ gây tổn thương vùng da xung quanh. Thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

– Thuốc mỡ Anthralin sau khi bôi khoảng 10 – 30 phút thì cho tác dụng làm bong các vẩy nến, tạo tế bào da mới và tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc mỡ anthralin có thể làm da bạn bị tấy đỏ lên và phải sau vài tuần mới hết được.

– Đơn thuốc chứa vitamin A thì không có tác dụng bằng steroid nhưng phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ thì nên dùng thuốc này hơn. Tuy nhiên đơn thuốc chữa vẩy nến cần phải được tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Lưu ý khi chăm sóc da

– Tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nhất là vào những thời gian đỉnh điểm ánh nắng gay gắt chứa nhiều tia UV gây hại cho da.

– Ngoài ra để tránh bệnh vẩy nến phát triển và lan rộng bạn cần tránh làm tổn thương da, côn trùng cắn, nhiễm vi khuẩn và vi rút, cháy nắng, stress, rượu và tăng cân.

– Nếu bệnh vẩy nến trở nên nặng và khó chữa thì có thể bạn chọn phương pháp dùng tia PUVA kết hợp với thuốc chữa bệnh vẩy nến. Tuy nhiên cách này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da hơn là bạn dùng tia UVB để điều trị mà cũng cho kết quả tương tự.

Leave a Reply